Hệ tiêu hóa là gì ? Gồm những cơ quan nào ?

Quá trình tiêu hóa thức ăn không phải do một bộ phận cơ quan đơn lẻ nào thực hiện mà chúng được áp dụng theo cả một hệ thống liên quan mật thiết với nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như cách thức hoạt động của các cơ quan trong hệ tiêu hóa.

Hệ tiêu hóa là gì?

Hệ thống tiêu hóa là một chuỗi các cơ quan tiêu hóa rỗng được nối với nhau thành một ống dài, xoắn liên quan với nhau thành một thể thống nhất bắt đầu từ miệng tới thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng, trực tràng kết thúc tại hậu môn.

Thực phẩm sẽ được nạp vào cơ thể bắt đầy từ miệng sau đó đi vào các cơ quan tiêu hóa rỗng có chứa men tiêu hóa giúp tiêu hóa phân hủy thức ăn thành các dạng cơ thể hấp thu, đồng thời thải các chất cặn bã ra ngoài cơ thể thông quan ống hậu môn.

Hệ thống tiêu hóa cũng bao gồm một số yếu tố quan trọng như:

 • Men gan, mật, tuyến tụy giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn.
 • Hệ thống vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa cũng giúp tiêu hóa thức ăn .
 • Hệ thần kinh và tuần hoàn máu cũng giúp hấp thu chất dinh dưỡng do tiêu hóa.

Sự kết hợp các yếu tố thần kinh, vi khuẩn, men tiêu hóa và các cơ quan của hệ tiêu hóa sẽ hoàn thành nhiệm vụ phức tạp của việc tiêu hóa thức ăn, lấy chất dinh dưỡng nuôi các tế bào, duy trì  mọi hoạt động sống.

Cấu tạo cơ bản của hệ tiêu hóa

Trong hệ tiêu hóa các cơ quan tiêu hóa được chia thành 2 phần gồm các cơ quan trong ống tiêu hóa và các tuyến tiêu hóa.

Các cơ quan trong ống tiêu hóa

 • Miệng
 • Hầu
 • Thực quản

 • Dạ dày
 • Ruột: Bao gồm ruột non, ruột già (Ruột thừa không có vai trò trong hệ tiêu hóa)
 • Hậu môn

Các tuyến tiêu hóa

 • Tuyến nước bọt
 • Tuyến vị
 • Tuyến gen
 • Tuyến tụy
 • Tuyến ruột

Hệ tiêu hóa đa dạng về hình thức trong đó tiêu hóa nội bào và tiêu hóa ngoại bào có sự khác biệt nhau rõ rệt.

Tiêu hóa ngoại bào hay còn gọi là tiêu hóa thức ăn bên ngoài tế bào khi các enzyme được tiết ra có nhiệm vụ phá vỡ cấu trúc của các chất hữu cơ trong túi tiêu hóa.

Còn tiêu hóa nội bào là hoạt động tiêu hóa thức ăn diễn ra bên trong tế bào nhờ vai trò của hệ thống enzyme do Lizôxôm cung cấp. Hoạt động tiêu hóa nội bào thường xảy ra ở động vật bởi chúng có một đường tiêu hóa riêng.

Cơ chế hoạt động của hệ tiêu hóa

Cơ chế hoạt động của hệ tiêu hóa được diễn tả theo một chu trình theo đó thức ăn được đưa vào việc sau đó được cắt nhỏ bởi hành động nhai của cơ miệng mà trực tiếp là hàm răng và sự hỗ trợ bôi trơn của tuyến nước bọt, tiếp theo thức ăn được đẩy xuống dạ dày thông qua ống thực quản nhờ các sóng nhu động do các cơ thực quản tạo ra.

Khi thức ăn xuống tới dạ dày tại đây sẽ diễn ra các hoạt động co bóp và nghiền nát tiếp theo nhờ xúc tác từ dịch vị dạ dày hay enzyme tiêu hóa được tiết ra. Một phần chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ tại dạ dày, sau đó thức ăn tiếp tục được đưa xuống ruột non để tiêu hóa và hấp thụ phần dinh dưỡng còn lại trong thức ăn nhờ những lông mao trên thành của ruột non. Sau quá trình tiêu hóa tại ruột non thức ăn sẽ được đẩy xuống đại tràng rồi trực tràng sau đó ra bên ngoài theo đường hậu môn.

Hệ tiêu hóa giúp biến đổi thức ăn thông qua quá trình cơ học, hóa học và vi sinh vật có lợi. Giúp hấp thu chất dinh dưỡng để nuôi sống cơ thể và đào thải các chất cặn bã không cần thiết ra bên ngoài theo cơ chế Vào – Ra. Hệ tiêu hóa cũng có vai trò quan trọng trong việc bài tiết và vận động của cơ thể.

Một cách đơn giản, cơ chế hoạt động của hệ tiêu hóa có thể được tóm gọn như sau:

 • Miệng-> Hoạt động nhai nuốt -> Nhờ dịch nước bọt -> Phân hủy thức ăn tinh bột
 • Thực quản -> Chức năng nuốt
 • Dạ dày -> Hoạt động lưu trữ thức ăn và trộn thức ăn tiêu hóa thức ăn -> Nhờ dịch acid dịch vị -> phân hủy protein
 • Ruột non -> Tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng -> nhờ dịch tiêu hóa do tụy, gan tiết ra-> Phân hủy tinh bột, protein, carbohydrate.

Hệ tiêu hóa được chia thành từng phần, mỗi phần đảm nhiệm chức năng riêng biệt vì thế bất kỳ sự gián đoạn tại các cơ quan tiêu hóa nào cũng ảnh hưởng nghiêm trọng trong việc hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Những người đang mắc các bệnh đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày thực quản, viêm đại tràng, ung thư dạ dày ruột,… Cần tới bệnh viện sớm nếu cơ thể có những biểu hiện bất thường liên quan tại đường hóa, kiểm tra phát hiện bệnh lý sớm giúp ích cho việc điều trị bệnh hoàn toàn.

Xét nghiệm gan có cần nhịn ăn không ?
Xét nghiệm hiv combo có chính xác không?
 • Đặt mua
  toàn quốc
  Xem ngay
 • 1900969607
 • Danh sách nhà thuốc bán

  Xem ngay
Tỳ Bách Thảo - Thơm Hơi Thở - Khỏe Dạ Dày
Tỳ Bách Thảo - Thơm Hơi Thở - Khỏe Dạ Dày

Với sự kết hợp 21 loại thảo dược có tác dụng tốt cho người bị trào ngược dạ dày và thực quản

- Giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu như ợ hơi, ợ chua, dát nóng, tức ngực, buồn nôn...

- Tái tạo và phục hồi niêm mạc thực quản bị tổn thương do acid dịch vị, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

- "Loại bỏ" các căn nguyên gây bệnh (stress, viêm loét dạ dày, tiêu hoá kém), giúp hạn chế tái phát trào ngược dạ dày thực quản.

Đăng ký ngay

Đừng ngại liên hệ với chúng tôi khi có bất kỳ câu hỏi nào về bệnh và sản phẩm. Đội ngũ dược sĩ Tỳ Bách Thảo luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp.


Liên hệ mua thuốc đông y Tỳ Bách Thảo

Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 028 3931 3009 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
[fbcomments]

Leave a Reply