“Tất tần tật” về ngày 20/10 – Ngày Phụ nữ Việt Nam

Ngày 20/10 đã đi vào lịch sử dân tộc Việt không chỉ là ngày Phụ Nữ Việt Nam đơn thuần mà ngày này còn ghi dấu với hình ảnh những người phụ nữ anh hùng.

1. Ý nghĩa ngày 20 tháng 10

Bạn có biết nguồn gốc của “Ngày Phụ nữ Việt Nam” thực tế bắt nguồn từ ngày 20 tháng 10 năm 1930 – đây là ngày thành lập Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam – nay đổi thành Hội Phụ nữ Việt Nam. Ngày này đã đi vào lịch sử dân tộc Việt không chỉ là ngày Phụ Nữ Việt Nam đơn thuần như mọi người thường biết đến mà ngày này còn ghi dấu với hình ảnh những người phụ nữ anh hùng.

Đây là ngày đầu tiên trong lịch sử nước ta, một đoàn thể quần chúng của phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai. Một ngày đầy ý nghĩa nhằm đoàn kết, động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Đây là ngày đánh dấu người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các công tác chính quyền và xã hội, nắm giữ nhiều trọng trách trong bộ máy Nhà nước và các đoàn thể quần chúng.

Chính vì lẽ đó, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20/10 hằng năm làm ngày truyền thống để kỉ niệm và tôn vinh những người bà, người mẹ, cũng như những nữ anh hùng hào kiệt đã góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, viết nên trang sử vẻ vang của dân tộc. Lấy tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

2. Những người phụ nữ làm nên lịch sử


Phụ nữ Việt Nam đã góp phần làm nên lịch sử vẻ vang của dân tộc. Ảnh tư liệu.

Trong tiến trình của lịch sử và đặc biệt của Việt Nam, có không ít những người phụ nữ tài giỏi, quả cảm mang tầm ảnh hưởng to lớn cho cả dân tộc và đất nước. Những người phụ nữ đã mang về “những cái đầu tiên” trong lịch sử dân tộc.

2.1. Nữ vương đầu tiên trong lịch sử

Danh hiệu này dành cho hai chị em Trưng Trắc, Trưng Nhị, hai người phụ nữ đã quả cảm phát động và lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa, giành lại nền độc lập tự chủ trong vòng ba năm sau hơn 200 năm đắm chìm dưới ách đô hộ của các triều đại phong kiến phương Bắc.

2.2. Nữ chiến sĩ cộng sản Việt Nam đầu tiên

Danh hiệu này dành cho Nguyễn Thị Minh Khai – người đã làm rạng danh truyền thống cách mạng của phụ nữ Việt Nam. Cô sinh năm 1910 tại Vinh (Nghệ An), năm 1927 gia nhập Tân Việt cách mạng Đảng.

Bà cùng với Lê Hồng Phong là đại biểu chính thức của Đảng Cộng sản Đông Dương tham dự Đại hội VII Quốc tế cộng sản.

2.3. Nữ anh hùng đầu tiên của quân đội nhân dân Việt Nam


Bác Hồ và các Anh hùng Chiến sĩ Thi đua tại Việt Bắc năm 1952 (Anh hùng Nguyễn Thị Chiên đứng thứ 5 từ trái qua).

Nguyễn Thị Chiên (1930) là Trung tá quân đội nhân dân Việt Nam và Nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Trong kháng chiến chống Pháp, bà đã xây dựng và chỉ huy đội nữ du kích Tán Thuật (Thái Bình). Hoạt động hiệu quả, táo bạo dũng cảm, nổi tiếng với chiến tích “tay không bắt giặc”, bà được tặng thưởng nhiều Huân chương, Huy chương chiến công.

2.4. Nữ đại tá tình báo giỏi nhất


Đại tá tình báo Đinh Thị Vân (đứng giữa)

Anh hùng – Đại tá tình báo Đinh Thị Vân là một Đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam. Bà là một tình báo viên nổi tiếng trong Chiến tranh Việt Nam, được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

2.5. Nữ Anh hùng lực lượng vũ trang trẻ nhất

Chị Võ Thị Sáu (1933-1952) xứng đáng với danh hiệu này. Ngay từ năm 15 tuổi, chị đã hăng hái tham gia cách mạng, lập nhiều chiến công vang dội. Tháng 5.1950, bị giặc Pháp bắt, tra tấn dã man nhưng chị vẫn giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cách mạng. Năm 1952, giặc đày chị ra Côn Đảo và hành quyết. Năm 1993, Nhà nước đã trân trọng truy tặng chị Huân chương chiến công hạng Nhất và danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang.

2.6. Nữ tướng duy nhất của Việt Nam ở thế kỷ XX

Những người từng biết đến thiếu tướng Nguyễn Thị Định, hay còn được gọi với cái tên trìu mến là “bà ba Định” đều cho rằng, bà thật xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ trao tặng phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Còn Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Phó Tư lệnh giải phóng miền Nam là cô Nguyễn Thị Định. Cả thế giới chỉ nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật là vẻ vang cho miền Nam, cho dân tộc ta”.

2.7. Nữ anh hùng đã vác hòm đạn có trọng lượng gần gấp 2 lần trọng lượng của mình trong kháng chiến chống Mỹ

Ngô Thị Tuyển sinh năm 1946 tại làng thanh hoa (nay là phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa). Là nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, mang quân hàm Trung tá. Trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, bà là một nữ dân quân tại khu vực Hàm Rồng. Ngày 4 tháng 4 năm 1965, bà đã vác hai hòm đạn nặng 98kg vượt qua bờ đê chuyển ra sông phục vụ chiến đấu tại Hàm Rồng, Thanh Hóa.

3. Những tác phẩm ngợi ca người phụ nữ

3.1 Bài thơ Núi đôi

Núi Đôi được nhà thơ Vũ Cao sáng tác cuối năm 1956 từ một chuyện tình có thật về con người, cảnh vật… khi Vũ Cao đóng quân ở huyện Sóc Sơn, ngay cạnh núi Đôi. Bài thơ ‘Núi Đôi’ của nhà thơ Vũ Cao được xếp vào một trong năm bài thơ tình hay nhất thế kỉ XX. Bài thơ kể về chuyện tình một đôi trai gái trong cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp ở xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Nơi đây có hai ngọn núi nằm cạnh nhau như núi vợ núi chồng, như chứng tích về một tình yêu đã đi vào huyền thoại thơ ca và lịch sử.

Nguyên mẫu trong bài thơ là nữ anh hùng liệt sĩ Trần Thị Bắc đã bị giặc Pháp xả đạn trong một lần bà làm giao liên dẫn đường đưa chiến sĩ từ vùng địch hậu ra “vành đai trắng” Phù Linh.

3.2. Bài hát Biết ơn chị Võ Thị Sáu

Bài hát Biết ơn chị Võ Thị Sáu là một bài hát thuộc thể loại nhạc trữ tình cách mạng do nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn sáng tác vào năm 1958 đây là một trong những bài hát viết về đề tài Cách mạng, đề tài người lính.

3.3. Bộ phim “Đừng đốt”

Câu chuyện kỳ lạ về số phận của cuốn nhật ký bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm được người cựu chiến binh Mỹ Fred lưu giữ suốt 35 năm để cuối cùng trao lại cho gia đình nữ bác sĩ như một cổ tích. Bộ phim như một nén hương tưởng nhớ nữ bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm và những ai đã hy sinh vì sự nghiệp chung của đất nước

>> Xem thêm: Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm?

Khác với Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày 20/10 chỉ tổ chức kỷ niệm dành cho phụ nữ Việt Nam trong và ngoài nước. Có rất nhiều cách để bày tỏ tình cảm chân thành với những người phụ nữ như những bó hoa tươi thắm, những món quà ý nghĩa, nhưng những lời chúc là điều không thể thiếu được trong ngày ý nghĩa này. Tháng 10 này, hãy dành thời gian để yêu thương những người phụ nữ xung quanh ta nhé!

 

  • Đặt mua
    toàn quốc
    Xem ngay
  • 1900969607
  • Danh sách nhà thuốc bán

    Xem ngay
Tỳ Bách Thảo - Thơm Hơi Thở - Khỏe Dạ Dày
Tỳ Bách Thảo - Thơm Hơi Thở - Khỏe Dạ Dày

Với sự kết hợp 21 loại thảo dược có tác dụng tốt cho người bị trào ngược dạ dày và thực quản

- Giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu như ợ hơi, ợ chua, dát nóng, tức ngực, buồn nôn...

- Tái tạo và phục hồi niêm mạc thực quản bị tổn thương do acid dịch vị, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

- "Loại bỏ" các căn nguyên gây bệnh (stress, viêm loét dạ dày, tiêu hoá kém), giúp hạn chế tái phát trào ngược dạ dày thực quản.

Đăng ký ngay

Đừng ngại liên hệ với chúng tôi khi có bất kỳ câu hỏi nào về bệnh và sản phẩm. Đội ngũ dược sĩ Tỳ Bách Thảo luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp.


Liên hệ mua thuốc đông y Tỳ Bách Thảo

Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 028 3931 3009 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
[fbcomments]