Tâm vị dạ dày là gì ?

Dạ dày là một bộ cơ quan quan trọng trong hệ tiêu hóa nói riêng và trong toàn bộ cơ thể nói chung. Cấu tạo của dạ dày cũng tương đối phức tạp, bao gồm nhiều thành phần khác nhau. Trong đó, tâm vị dạ dày là một trong những bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng của dạ dày.

Bài viết liên quan:

Tâm vị dạ dày là bộ phận gì? Nằm ở đâu?

Tâm vị là một vùng rộng khoảng từ 3 đến 4 cm2, nằm gần thực quản có lỗ tâm vị. Lỗ này thông thực quản với dạ dày, không có van đóng kín mà chỉ có nếp niêm mạc. Ở người sống, lỗ tâm vị nằm sau sụn sườn 7 trái, trước thân đốt sống ngực X và lệch bên trái đường giữa khoảng 2,5cm.

Ở bên trái lỗ tâm vị là đáy vị, ngăn cách với thực quản bụng bởi một khuyết gọi là khuyết tâm vị. Đáy vị thường chứa không khí, nên dễ nhìn thấy trên phim X quang. Ngoài ra, bên trong dạ dày còn có ba bộ phận khác là:

 • Thân vị: Nối tiếp phía dưới đáy, hình ống, có 2 thành và 2 bờ. Giới hạn trên là mặt phẳng ngang qua lỗ tâm vị và dưới là mặt phẳng xiãn qua khuyết góc của bờ cong vị nhỏ.
 • Phần môn vị: Gồm hang môn vị: tiếp nối với thân vị chạy sang phải và hơi ra sau và ống môn vị: thu hẹp lại trông giống cái phễu và đổ vào môn vị.
 • Môn vị: Mặt ngoài của môn vị có tĩnh mạch trước môn vị. Sờ bằng tay bao giờ cũng sẽ nhận biết được môn vị hơn là nhìn bằng mắt. Ở giữa môn vị là lỗ môn vị thông với hành tá tràng. Lỗ nằm ở bên phải đốt sống thắt lưng.

Những căn bệnh nguy hiểm gắn liền với tâm vị dạ dày

Tâm vị dạ dày là một bộ phận luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc phải các chứng bệnh nguy hiểm nếu con người không có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Dưới đây là hai chứng bệnh nguy hiểm liên quan đến tâm vị dạ dày mà bạn nên chú ý.

1. Viêm tâm vị dạ dày

Viêm tâm vị thực quản hay co thắt tâm vị thực quản là tình trạng xảy ra do cơ thắt dưới thực quản đã mất khả năng tự mở ra khi gặp thức ăn. Do đó, thực phẩm và nước bọt bài tiết trong quá trình nhai nuốt từ thực quản khó xuống được dạ dày mà trào ngược lại. Tình trạng này xảy ra kéo dài sẽ khiến tâm vị bị tổn thương niêm mạc, viêm loét.

Cho đến y học chưa xác định được căn nguyên thật sự gây co thắt tâm vị thực quản nhưng có những yếu tố nguy cơ sau khiến bệnh diễn ra, đó là:

 • Tuổi: Người trong độ tuổi 20-40 là đối tượng hay mắc bệnh.
 • Giới: Bệnh thường gặp ở nữ giới hơn là nam giới.
 • Cơ địa: Bệnh thường xuất hiện ở người hay bị căng thẳng, dễ xúc cảm, nhất là đối tượng cường hệ phó giao cảm.
 • Chế độ ăn uống: Chế độ ăn quá nhiều gluxit, thiếu protein và các vitamin nhóm B.
 • Yếu tố vật lý: Ăn hoặc uống các đồ quá lạnh hoặc quá nóng đều có thể dẫn đến viêm tâm vị thực quản hoặc khiến bệnh này nặng hơn..
 • Yếu tố khác tồn tại trong cơ thể: các chất độc gây hại cho hệ thần kinh (rượu bia, thuốc lá, chất kích thích…), bệnh lý nhiễm khuẩn (lao, sốt siêu vi, giang mai), viêm thực quản, giảm trương lực thực quản, viêm loét tâm vị, rối loạn nội tiết…

Biểu hiện của bệnh viêm tâm vị dạ dày thường biểu hiện qua những dấu hiệu sau đây: 

Ở giai đoạn đầu, bệnh co thắt tâm vị thực quản có những triệu chứng, biểu hiện rất nghèo nàn, tiến triển thầm lặng nên rất khó xác định được thời điểm khởi phát. Khi bệnh nhân có triệu chứng sàng mới đi khám thì thấy thực quản đã giãn to.

Nuốt thấy nghẹn, khó nuốt, cảm thấy mắc ở họng. Mức độ nặng nhẹ phụ thuộc vào độ cứng của thức ăn và sự đáp ứng của người bệnh, có người nuốt sữa được nhưng nuốt nước thấy khó, ăn đồ nóng được nhưng lại khó nuốt đồ lạnh…

Cảm thấy có sự tức lồng ngực hoặc đau ở vùng sau xương ức, đặc biệt là sau khi ăn.

Hay ọe, buồn nôn:

2. Co thắt tâm vị dạ dày

Hiện nay, người ta chưa xác định được nguyên nhân thực sự của bệnh co thắt tâm vị, nhưng biết đến nhiều yếu tố liên quan đến bệnh: tuổi mắc bệnh từ 18-40; nữ bị bệnh nhiều hơn nam; người có dạng thần kinh không cân bằng, dễ xúc cảm, nhất là người cường hệ phó giao cảm; người ăn nhiều gluxid, ít protit, thiếu vitamin nhóm B; người có thói quen ăn thức ăn quá nóng hay quá lạnh; mắc bệnh nhiễm khuẩn như: sốt phát ban, lao, giang mai…; nghiện rượu, thuốc lá, phơi nhiễm chất hoá học; rối loạn nội tiết, viêm dính quanh thực quản, loét tâm vị, giảm trương lực hoặc giảm nhu động cơ thực quản…

Bệnh co thắt tâm vị thời gian đầu thường tiến triển thầm lặng, triệu chứng nghèo nàn nên rất khó xác định lúc bệnh khởi phát. Hầu hết khi bệnh nhân đến khám thì thực quản thường đã giãn to. Bởi vậy muốn phát hiện bệnh cần nắm vững các triệu chứng sau đây:

 • Ở giai đoạn muộn bệnh nhân có tình trạng suy dinh dưỡng nặng; khó nuốt và nuốt nghẹn,  mức độ phụ thuộc vào tính chất của thức ăn và từng bệnh nhân cụ thể. Chẳng hạn, bệnh nhân uống được sữa nhưng uống nước lại khó, ăn được thức ăn lạnh, nhưng ăn thức ăn nóng khó hoặc ngược lại.
 • Bệnh nhân thường có cảm giác nặng tức trong lồng ngực và đau vùng sau xương ức, nhất là sau khi ăn. Nôn oẹ do tình trạng thức ăn đọng lại trong đoạn thực quản bị giãn trên chỗ hẹp trào ngược ra miệng.

 • Lúc đầu, nôn ọe xuất hiện ngay sau khi ăn, số lượng ít và chưa lên men, độ toan thấp, nhưng về sau do thực quản trên chỗ hẹp giãn rộng, sự cản trở lưu thông thức ăn qua thực quản tăng lên dẫn tới ọe xa sau bữa ăn, số lượng nhiều (200 – 300ml), chất nôn đã lên men, mùi chua nồng, thối, lẫn với thức ăn chưa tiêu và cả niêm dịch nhầy.
Khó nuốt nước bọt là bệnh gì ?
Ruột kết là gì ?
 • Đặt mua
  toàn quốc
  Xem ngay
 • 1900969607
 • Danh sách nhà thuốc bán

  Xem ngay
Tỳ Bách Thảo - Thơm Hơi Thở - Khỏe Dạ Dày
Tỳ Bách Thảo - Thơm Hơi Thở - Khỏe Dạ Dày

Với sự kết hợp 21 loại thảo dược có tác dụng tốt cho người bị trào ngược dạ dày và thực quản

- Giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu như ợ hơi, ợ chua, dát nóng, tức ngực, buồn nôn...

- Tái tạo và phục hồi niêm mạc thực quản bị tổn thương do acid dịch vị, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

- "Loại bỏ" các căn nguyên gây bệnh (stress, viêm loét dạ dày, tiêu hoá kém), giúp hạn chế tái phát trào ngược dạ dày thực quản.

Đăng ký ngay

Đừng ngại liên hệ với chúng tôi khi có bất kỳ câu hỏi nào về bệnh và sản phẩm. Đội ngũ dược sĩ Tỳ Bách Thảo luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp.


Liên hệ mua thuốc đông y Tỳ Bách Thảo

Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 028 3931 3009 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
[fbcomments]

Leave a Reply