Quá trình tiêu hóa thức ăn ở người diễn ra như thế nào ?

Cơ thể chúng ta luôn cần dung nạp nhiều loại thức ăn khác nhau hằng ngày để cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động. Thức ăn khi vào cơ thể, trước hết phải trải qua quá trình tiêu hóa để có thể chuyển hóa dinh dưỡng trong thức ăn vào các cơ quan trong cơ thể. Vậy, quá trình tiêu hóa trong cơ thể người thực sự diễn ra như thế nào?

Bài viết hay nên xem: Bệnh trào ngược dạ dày uống thuốc gì

Quá trình tiêu hóa cơ bản ở người

Quá trình tiêu hóa ở người được chia làm nhiều giai đoạn, trong đó bao gồm những giai đoạn chính như sau:

1. Nhai

Nhai là giai đoạn đầu tiên trong hệ thống tiêu hóa. Khi ta dung răng để nhai, thức ăn sẽ vỡ ra thành từng miếng nhỏ để dễ tiêu hóa và nuốt. Ngoài ra, nước bọt sẽ tiết ra nhiều hơn. Nó có chứa enzym đặc biệt để chuyển hóa các thực phẩm giàu tinh bột (khoai tây, bánh mì) trong lúc ta nhai.

2. Nuốt

Nuốt nghe có vẻ như là một quá trình đơn giản. Nó diễn ra rất nhanh. Tuy nhiên, thực phẩm không chỉ rơi xuống cổ họng để vào dạ dày một cách dễ dàng. Đầu tiên, lưỡi sẽ đẩy thức ăn vào mặt sau của cổ họng. Sau đó, có cơ bắp trong cổ họng sẽ đưa thức ăn xuống một ống dài dẫn đến dạ dày được gọi là thực quản. Trong quá trình rơi xuống đường ống này, cơ bắp vẫn đẩy thức ăn cho đến khi nó được để dạ dày.

3. Dạ dày

Giai đoạn tiếp theo là ở dạ dày. Thực phẩm ở trong dạ dày trong khoảng bốn tiếng. Ở bước này thức ăn bị nhiều enzim chuyển hóa thành protein mà cơ thể chúng ta có thể sử dụng. Dạ dày tiêu diệt rất nhiều vi khuẩn có hại để chúng ta không bị ngộ độc từ thức ăn.

4. Ruột non

Phần đầu tiên của ruột non tiết ra chất dịch từ gan và tuyến tụy để tiếp tục phân huỷ thức ăn. Phần thứ hai là nơi thực phẩm được hấp thu từ ruột và vào cơ thể chúng ta qua máu.

5. Ruột già

Giai đoạn cuối cùng là nhiệm vụ của ruột già. Các loại thực phẩm mà cơ thể không cần hoặc không thể sử dụng được gửi đến ruột già và rời khỏi cơ thể dưới dạng chất thải.

Quá trình tiêu hóa ở dạ dày

Quá trình tiêu hóa ở dạ dày là một khâu quan trọng trong hệ thống tiêu hóa, nếu có bất ổn sẽ gây ảnh hưởng đến toàn hệ thống tiêu hóa. Cụ thể, quá trình tiêu hóa thức ăn ở dạ dày được diễn ra như sau:

Dạ dày là đoạn giữa của ống tiêu hóa, phía trên thông với thực quản qua tâm vị, phía dưới thông với ruột non qua môn vị, dạ dày được chia thành: đáy vị, thân vị và hang vị

Dạ thày co bóp rất linh hoạt, nó được ví như một chiếc túi lớn, khi đói thì co lại, khi ta ăn thì nó giãn nở co bóp vừa đủ để chứa thức ăn đó. Tiêu hóa ở dạ dày là quá trình khá phức tạp. Khi ăn có cảm giác no là do cơ dạ dày giãn ra để chứa thức ăn nuốt vào. Và khi cơ giãn ra hết mức để chứa thức ăn thì áp suất trong dạ dày tăng lên gây ra cảm giác no.

Trong dạ dày có nhiều loại tế bào, có loại giữ nhiệm vụ tiết dịch vị chứa enzyme và acid hydrochlorid; có loại giữ nhiệm vụ tiết chất nhầy, hydrocarbonate; có hệ thống mạch máu, thần kinh. Bên ngoài thành dạ dày được tạo thành bởi nhiều lớp cơ. Đầu dưới có cơ thắt môn vị, thông với hành tá tràng.

Tại dạ dày, quá trình tiêu hóa sẽ diễn ra.

 • Biến đổi lí học của thức ăn: Thức ăn chạm lưỡi và chạm dạ dày kích thích tiết dịch vị (sau 3 giờ có tới 1 lít dịch vị). Sự phối hợp co của các lớp cơ dạ dày giúp làm nhuyễn và nhào trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị tạo thành khối nhão

 • Biến đổi hoá học của thức ăn: Một phần nhỏ tinh bột được phân giải nhờ enzyme amylase (đã được trộn đều từ khoang miệng) thành đường mantose ở giai đoạn đầu, khi thức ăn chưa được trộn đều với dịch vị. Pepsin trong dịch vị thì phân cắt protein và còn nhiều loại enzyme nữa đóng vai trò khác nhau để tiêu hóa các chất.
 • Khối thức ăn này được đẩy xuống hang vị và đi qua môn vị xuống tá tràng từng chút một rồi đi xuống ruột non. Hệ thống ruột non dài hơn 3m là nơi hấp thụ hầu hết các chất dinh dưỡng của thức ăn. Tụy sẽ tiết ra dịch tụy, gan sẽ tiết ra dịch mật phân giải thức ăn cho ruột dễ hấp thu dinh dưỡng.
 • Quá trình này diễn ra trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Sau đó, phần thức ăn còn lại (hầu hết là bã và các tế bào chết từ ruột) sẽ được đưa xuống ruột già qua phần ruột tịt (manh tràng) – có chức năng giữ thức ăn không bị trôi ngược lên trên. Xem chi tiết Manh Tràng tại >>>  http://tybachthao.com.vn/manh-trang-la-gi/
Các bệnh về đường tiêu hóa gồm những bệnh gì ?
Bị tiêu chảy có nên uống nước gừng không ?
 • Đặt mua
  toàn quốc
  Xem ngay
 • 1900969607
 • Danh sách nhà thuốc bán

  Xem ngay
Tỳ Bách Thảo - Thơm Hơi Thở - Khỏe Dạ Dày
Tỳ Bách Thảo - Thơm Hơi Thở - Khỏe Dạ Dày

Với sự kết hợp 21 loại thảo dược có tác dụng tốt cho người bị trào ngược dạ dày và thực quản

- Giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu như ợ hơi, ợ chua, dát nóng, tức ngực, buồn nôn...

- Tái tạo và phục hồi niêm mạc thực quản bị tổn thương do acid dịch vị, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

- "Loại bỏ" các căn nguyên gây bệnh (stress, viêm loét dạ dày, tiêu hoá kém), giúp hạn chế tái phát trào ngược dạ dày thực quản.

Đăng ký ngay

Đừng ngại liên hệ với chúng tôi khi có bất kỳ câu hỏi nào về bệnh và sản phẩm. Đội ngũ dược sĩ Tỳ Bách Thảo luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp.


Liên hệ mua thuốc đông y Tỳ Bách Thảo

Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 028 3931 3009 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
[fbcomments]

Leave a Reply