Hút thuốc lá có hại cho dạ dày không?

Ở Việt Nam, mỗi ngày có hơn 100 người chết vì hút thuốc lá và hơn 6 triệu người chết vì hút thuốc mỗi năm trên toàn thế giới, những con số trên phần nào minh chứng cho tác hại của thuốc lá đối với cơ thể con người.Thuốc lá không chỉ gây ra các bệnh lý về đường hô hấp, thuốc lá còn là nguyên nhân của rất nhiều căn bệnh ở các cơ quan khác nhau. Vậy, đối với dạ dày, hút thuốc lá có hại cho dạ dày không? Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này.

Xem thêm: thuốc trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Thuốc lá là gì?

Thuốc lá là một loại cây có độc, nhất là những lá già, có hàm lượng Nicotine cao. Từ nguyên liệu thuốc lá, đem thái sợi, cuốn hay nhồi định hình bằng giấy, có dạng hình trụ và gọi là “điếu thuốc”. Khi hút thuốc, một đầu được đưa vào miệng, một đầu được đốt cháy âm ỉ, nhằm tạo khói, luồng khói thuốc này theo dòng khí, vào miệng người hút ở đầu đối diện.
Hoạt chất chủ yếu của thuốc lá là chất Nicotine, một loại Alcaloid. Nicotin là tên gọi được đặt theo tên của một nhà ngoại giao người Pháp Nicot (1530 – 1600), người đầu tiên nhập thuốc lá vào Pháp. Hàm lượng Nicotin trong các loại thuốc thay đổi từ 2 – 10%. Nicotin được sử dụng ở liều thấp, tạo ra sự sảng khoái nhẹ nhàng, làm dịu cơn đói và bớt mệt mỏi. Tuy nhiên nếu dùng lâu dài sẽ gây lệ thuộc và độc hại cho cơ thể, liều cao sẽ gây chết người.

Hàng ngàn chất độc hại ẩn sau làn khói thuốc

Trong làn khói thuốc mỏng manh là hàng ngàn loại hóa chất, trong đó, có hơn 200 loại có hại cho sức khỏe người hút thuốc, bao gồm cả chất gây nghiện và chất gây độc. Người ta phân biệt ra hai nguồn khói thuốc: khói thuốc chính và khói thuốc phụ:
_ Khói thuốc chính là khói thuốc do người hút hít vào, thở ra có chứa hơn 4700 chất khác nhau gồm những chất chính sau

+ Nicotine:Trong một điếu thuốc có chứa khoảng 1 –3mg Nicotine là một chất không màu, chuyển màu nâu khi cháy, có mùi khi tiếp xúc với không khí. Đây là chất gây nghiện và rất độc

+ Carbon monoxide (C0): Chất này có nồng độ khá cao, trong một điếu thuốc có chứa khoảng 20ml CO, đây là một chất khi được hấp thụ vào máu sẽ ngăn cản sự vận chuyển Oxy trong máu, gắn với hemoglobine với áp lực mạnh hơn 20 lần Oxi. Như vậy ở một người vốn đã bị suy hô hấp thì khói thuốc sẽ làm cho tình trạng bệnh lý trầm trọng thêm.

+ Các chất gây kích thích (aldéhyd, acid, phenol…): gây viêm phế quản mạn, gây rối loạn thông khí và nguy hiểm nhất là các chất gây ung thư, đó là các chất như: Benzopyrens, Dibenzoanthracène, Benzofluenthène, Dibenzopyrène, cancérogènes, các phức hợp Nitrite đa vòng…

+ Các chất gây ung thư:Trong khói thuốc lá có trên 40 chất trong số đó gồm cả các hợp chất thơm có vòng như Benzopyrene có tính chất gây ung thư.

+ Các phân tử nhỏ trong khói thuốc lá: Khói thuốc lá chứa nhiều chất kích thích dạng khí hoặc dạng hạt nhỏ.
_ Khói thuốc phụ: là khói toả ra ở đầu điếu thuốc để cháy tự nhiên khi không hút và thành phần chất độc chứa trong khói thuốc phụ cũng tương tự như trong khói thuốc chính nhưng cao hơn rất nhiều lần vì vậy nó rất nguy hiểm cho người hút đặc biệt là những người hút thuốc thụ động.

Hút thuốc lá rất nguy hại đến sức khỏe

Hút thuốc là sự thiêu đốt không hoàn toàn các sợi thuốc lá trải qua hai giai đoạn: Giai đoạn hút thuốc lá chủ động, xảy ra khi người hút hít khói thuốc lá vào cơ thể mình. Giai đoạn hút thuốc lá thụ động, những người có mặt xung quanh sẽ hít phải lượng khói thừa mà người hút thải ra.

– Các nguy cơ bệnh lý thường gặp khi hút thuốc lá chủ động

+ Bệnh lý ở hệ hô hấp:

Bệnh lý ở đường hô hấp trên: như viêm mũi mạn tính, viêm họng mạn tính, viêm thanh quản mạn tính, ung thư xoang hàm, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản.

Bệnh lý ở đường hô hấp dưới: viêm phế quản mạn tính, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phế quản.

thuoc la 2
Bệnh lý ở phổi: viêm phổi, dãn phế nang, ung thư phổi.

+Bệnh lý hệ mạch máu: bệnh xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, bệnh thuyên tắc động mạch, tai biến mạch máu não.

+ Ảnh hưởng của thuốc lá lên hệ thần kinh: những chứng minh gần đây cho thấy hút thuốc lá làm giảm số lượng các tế bào thần kinh trong não.

+ Các ảnh hưởng của thuốc lá lên chức năng sinh sản:

Thai nghén: giảm trọng lượng thai nhi trung bình khoảng 200g, sinh non, băng huyết sau sinh, dễ sẩy thai ngẩu nhiên, gia tăng tần suất sinh ra thai nhi bị bất thường bẩm sinh.

Thời kỳ cho con bú: nicotine được thải qua sữa có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Nam giới hút thuốc lá có thể bị suy nhược sinh dục hay liệt dương.

+ Ung thư các cơ quan khác: ung thư môi, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư bàng quang và thận, ung thư cổ tử cung.

– Nguy cơ của việc hút thuốc lá thụ động

Những người không hút thuốc nhưng lại phải chung sống hay cùng làm việc với những người nghiện thuốc lá, đặc biệt là đối tượng trẻ con vẫn có nguy cơ bị bệnh rất cao do hít phải khói thuốc thụ động. Công nhân làm cho các nhà máy sản xuất thuốc lá cũng bị những nguy cơ tương tự:
Đối với người lớn: gây ung thư phổi và các bệnh khác.
Trẻ em: rất dễ cảm nhiễm với khói thuốc lá nên trẻ dễ bị viêm phế quản phổi mạn tính với những đợt cấp, bệnh lý về Tai – Mũi – Họng, nhức đầu.

Tác hại của thuốc lá đối với dạ dày

Thuốc lá không những gây hại cho hệ hô hấp và các bệnh lý như đã kể trên mà còn nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày ở một số người. Điều này là do nicotine trong thuốc lá sẽ làm hại niêm mạc dạ dày ở một số mặt sau: thúc đẩy sự co thắt mạch máu, làm giảm sự cung cấp huyết dịch cho niêm mạc dạ dày, ức chế sự tổng hợp Prostaglandin có vai trò bảo vệ phục hồi niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng làm rỗng của dạ dày, dễ gây ra chảy mật ngược trong dạ dày mà cholat thành phần chủ yếu trong dịch mật có thể gây tổn hại lớn cho niêm mạc dạ dày, thúc đẩy sự bài tiết axít và pepsin trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày, làm cho loét lâu lành.

Chất độc trongthuốc lá ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây ra những rối loạn bài tiết khiến cơ thể tiết ra nhiều acid clohydrid và pepsin mà 2 chất này là rất có hại cho dạ dày, gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày và gây viêm dạ dày. Đặc biệt người đã bị đau dạ dày khi hút thuốc là sẽ bị đau ngay vì các chất độc trong thuốc lá như nicotine sẽ tác dụng lên hệ thần kinh, tim mạch, nội tiết… Trong khi đó, niêm mạc dạ dày thì có liên quan đến hệ thần kinh, nội tiết và các mạch máu nuôi dưỡng.
Lời khuyên dành cho người nghiện thuốc lá:
Hãy quan tâm đến sức khoẻ của con cái, hãy từ bỏ thói quen hút thuốc ngay bây giờ
Thực hiện việc tế nhị khi hút thuốc lá nơi công cộng
– Không hút thuốc lá trong nhà, phòng làm việc.
– Không hút thuốc lá nơi công cộng.
– Không hút thuốc lá trước mặt trẻ em.
– Không mời hoặc nhận thuốc lá từ bạn bè, đồng nghiệp.
Cùng nhau
– Thực hiện giảm hút thuốc lá.
– Thực hiện cai nghiện thuốc lá
– Thực hiện kiên quyết nói không với thuốc lá khi chưa từng hút.
– Thực hiện xây dựng một môi trường xanh, sạch, đẹp không khói thuốc lá.

Đáp án cho câu hỏi hút thuốc lá có hại cho dạ dày không?đã được trả lời bởi bài viết trên đây. Vì sức khỏe của bạn, của những người xung quanh và vì cả thế giới ngay từ bây giờ bạn hãy nói Không với thuốc lá. Chúc bạn bạn luôn khỏe mạnh!

 

Mẹo chữa trị hôi miệng sau khi ngủ dậy
Những thức ăn nước uống tốt nhất cho người bị đường ruột
  • Đặt mua
    toàn quốc
    Xem ngay
  • 1900969607
  • Danh sách nhà thuốc bán

    Xem ngay
Tỳ Bách Thảo - Thơm Hơi Thở - Khỏe Dạ Dày
Tỳ Bách Thảo - Thơm Hơi Thở - Khỏe Dạ Dày

Với sự kết hợp 21 loại thảo dược có tác dụng tốt cho người bị trào ngược dạ dày và thực quản

- Giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu như ợ hơi, ợ chua, dát nóng, tức ngực, buồn nôn...

- Tái tạo và phục hồi niêm mạc thực quản bị tổn thương do acid dịch vị, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

- "Loại bỏ" các căn nguyên gây bệnh (stress, viêm loét dạ dày, tiêu hoá kém), giúp hạn chế tái phát trào ngược dạ dày thực quản.

Đăng ký ngay

Đừng ngại liên hệ với chúng tôi khi có bất kỳ câu hỏi nào về bệnh và sản phẩm. Đội ngũ dược sĩ Tỳ Bách Thảo luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp.


Liên hệ mua thuốc đông y Tỳ Bách Thảo

Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 028 3931 3009 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
[fbcomments]

Leave a Reply