Các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh về hệ tiêu hóa, số người mắc bệnh ở Việt Nam đang có xu hướng tăng dần. Bệnh bắt gặp ở mọi lứa tuổi, ban đầu tình trạng bệnh không đáng lo ngại nhưng nếu tình trạng kéo dài có thể gây ra ung thư dạ dày. Để giúp mọi người nắm rõ được những biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản là gì, chúng tôi xin chia sẻ đến mọi người các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Cùng đón xem để có cách chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản kịp thời nào!

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản và các triệu chứng
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản và các triệu chứng

 

Các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày

1. Đau tức ngực

Mỗi người có các triệu chứng bệnh khác nhau, nhưng thông thường việc đau tức ngực gặp rất nhiều ở bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản. Nhưng mọi người thường hiểu lầm đau  tức ngực là dấu hiệu của bệnh phế quản, phổi, tim mạch, ít người để í tới bệnh trào ngược dạ dày.

Đối với từng bệnh, nguyên nhân gây đau, tức ngực rất khác nhau. Ở bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày thực quản, khi acid dạ dày trào ngược lên phần thực quản chạy qua ngực, sẽ kích thích vào đầu mút các sợi dây thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản gây hiện tượng đau, tức ngực.

2. Ợ nóng, ợ chua

Ợ nóng, ợ chua là cảm giác gây ra do trào ngược dịch dạ dày lên thực quản. Niêm mạc thực quản bị kích thích bởi HCI hoặc dịch mật trong dịch dạ dày làm bệnh nhân có cảm giác nóng nóng rát như lửa đốt lan từ thượng vị lên dọc sau xương ức, có khi lan đến vùng hạ họng hoặc lên tận mang tai.

Ợ chua là hiện tượng dịch acid trong dạ dày trào ngược lên thực quản rồi lên miệng khiến người bệnh có cảm giác chua ở miệng. Đây là dấu hiệu tương đối chắc chắn báo hiệu việc bạn mắc phải bệnh lý về dạ dày. Ợ chua thường xuất hiện sau bữa ăn và theo tư thế cúi gập người về trước, hoặc những cơn ho ban đêm do tư thế nằm.

3. Khó nuốt

Khi acid dạ dày trào ngược với tần suất lớn sẽ ảnh hưởng tới niêm mạc thực quản gây phù nề, là nguyên nhân gây ra hiện tượng khó nuốt. Niêm mạc sưng tấy này khi lành sẽ để lại sẹo gây chít hẹp thực quản, làm tăng cảm giác khó nuốt ở bệnh nhân.

Những biểu hiện không điển hình: thường dễ gây nhầm lẫn trong chẩn đoán với các bệnh khác như đau ngực, cảm giác cục nghẹn, ứa nước bọt trong họng, ho mạn tính, hen suyễn, khàn giọng, viêm xoang, viêm hầu họng, đắng miệng và đau họng, hôi miệng, nấc cục, ói…

4. Buồn nôn, nôn

Theo TS. Coyle, với một số bệnh nhân, triệu chứng duy nhất của chứng trào ngược acid dạ dày là buồn nôn. Trong trường hợp này, những loại thuốc làm giảm độ acid trong dạ dày sẽ giúp làm giảm đi cảm giác khó chịu. Ở mức độ nặng hơn, không còn là hơi, dịch vị trào ngược lên thực quản nữa mà cả thức ăn cũng dễ dàng trào lên.

Thường thì người bệnh dễ buồn nôn, nôn khi đánh răng hoặc ngay sau ăn no. Ở bệnh nhân bị trào ngược, khi chịu cùng một tác động như say tàu xe, các loại thuốc điều trị ung thư… thì khả năng dễ nôn hơn so với người bình thường.

5. Đắng miệng

Đây là hiện tượng dịch dạ dày trào ngược lên thực quản rồi lên miệng kèm theo dịch mật. Thường ở bệnh nhân có sự rối loạn thần kinh dạ dày hay sự đóng mở quá mức van môn vị, dịch mật sẽ bị trào ngược từ tá tràng lên thực quản.

Hiện tượng đắng miệng có thể gây ra nhiều nguyên nhân. Nếu bạn bị đắng miệng kèm theo các triệu chứng như ợ hơi, ợ nóng… thì có khả năng bạn bị trào ngược dạ dày đồng thời trào ngược dịch mật. Đặc biệt, những người trải qua phẩu thuật túi mật thì dể mắc phải dịch mật trào ngược hơn.

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

+ Thoái vị hoành
+ Giảm tiết nước bọt (thuốc lá)
+ Rối loạn nhu động thực quản
+ Sự dãn co thắt dạ dày thực quản xảy ra thường xuyên hơn và kéo dài hơn
+ Khi có sự trào ngược của dịch dạ dày lên thực quản, dịch nhày thực quản với bi-carbonat và nước bọt do có tính kềm sẽ trung hòa HCI của dịch vị làm giảm hoặc mất sự kích thích của dịch vị lên niêm mạc thực quản
+ Hoạt động của cơ thắt dưới thực quản  có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ niêm mạc thực quản đối với HCI của dịch dạ dày. Bình thường co thắt dưới thực quản chỉ dãn mở ra khi nuốt, sau đó sẽ co thắt và đóng kín ngăn không cho dịch dạ dày trào ngược lên thực quản
+ Các tác nhân làm giảm áp lực CTDTQ như các thuốc secretin, cholécystokinine, glucagon; các thuốc kích thích β thụ cảm, ức chế α , kháng tiết choline, theophylline; các chất cafein, rượu, thuốc lá, chocolate, hay bữa ăn nhiều mỡ…

Khi phát hiện bản thân có dấu hiệu mắc bệnh trào ngược dạ dày thì nhanh chóng chữa bệnh cho khỏi nhanh chóng, đừng để triệu chứng kéo dài nguy hiểm khó điều trị. Hiện nay, Tỳ Bách Thảo là thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày được nhiều người tin dùng và hiệu quả vô cùng.

Ngoài 5 triệu chứng trên, trào ngược dạ dày còn có có triệu chứng như ra nhiều nước bọt, khàn giọng, đau giọng,  nhưng các triệu chứng này ít gặp hơn so với 5 triệu chứng trên. Với các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản trên hi vọng giúp mọi người có cách nhận thức về bệnh để có cách chữa trị kịp thời, tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

hỗ trợ điều trị

 

Bệnh trào ngược thực quản thực quản có nguy hiểm không ?
Bị bệnh ung thư thực quản có chữa được không ?

Hãy để lại SĐT, chuyên viên tư vấn sẽ gọi lại Ngay cho bạn MIỄN PHÍ

Liên hệ mua thuốc đông y Tỳ Bách Thảo

Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 08 3931 3009 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng

Comments facebook

comments